Giới thiệu về GMAT Analytical Writing Assessment

GMAT Analytical Writing Assessment hay còn được biết đến với cái tên ngắn hơn là AWA, là phần thi nhận được nhiều ý kiến trái chiều nhất. Một số người khi tham gia các kỳ thi nói chung sẽ mong muốn được trình bày suy nghĩ trực tiếp của mình thay vì bị gói gọn trong các câu hỏi trắc nghiệm. Một số khác lại hoàn toàn ngược lại. Cho dù bạn đứng về phía nào của cuộc tranh luận này, để thành thạo các yêu cầu của AWA là điều không dễ dàng. Điều bạn cần chính là tư duy và có cấu trúc viết tiếng Anh tốt để nắm bắt được yêu cầu đề bài.

GMAT

GMAT Analytical Writing Assessment và những điều bạn cần biết.

GMAT Analytical Writing Assessment

Về cơ bản, các thí sinh dự thi có 30 phút để hoàn thành bài luận phân tích của mình. Đề bài có thể là phê bình, là đánh giá, hoặc đưa ra lập luận phản bác hoặc ủng hộ về một lập luận còn thiếu sót.

GMAT

Trong GMAT AWA, bạn sẽ được yêu cầu viết các văn bản nghị luận.

Lưu ý rằng điểm số GMAT Analytical Writing Assessment không được tính vào điểm GMAT chung (điểm số tối đa là 800). Thay vào đó, đây là một phần được tính điểm riêng biệt. Trong đó, điểm số của các thí sinh sẽ được tính trên thang điểm từ 0-6 điểm, tăng dần theo nửa điểm (ví dụ 0-0.5, 0.5-1, 1-1.5,...). Về phương thức chấm điểm trong phần thi này có thể bao gồm cả các trình máy tính và các giám khảo. Sau khi có kết quả, bạn sẽ nhận được điểm số từ phần thi GMAT AWA cùng với phiếu báo điểm của mình từ GMAC. Thời gian nhận được giấy báo điểm rất linh động, bạn có thể nhận được điểm bất cứ lúc nào trong vòng 15 ngày kể từ ngày làm bài thi.

Trong một số trường hợp, nếu có sự chênh lệch điểm số dù chỉ là một điểm giữa máy tính và các giám khảo. Bài của bạn sẽ được phúc khảo bởi một giám khảo thứ hai và đây sẽ là kết quả chính thức.

Điểm số phần thi AWA quan trọng thế nào

Mặc dù đúng là đa số chúng ta sẽ quan tâm đến điểm số tổng của GMAT thay vì chú trọng đến phần GMAT Analytical Writing Assessment nói riêng. Tuy nhiên, nếu vì thế mà xem nhẹ AWA thì bạn đã mắc phải sai lầm rất lớn. Hầu hết điểm đầu vào tại các trường đại học Hoa Kỳ đều có mức cụ thể không chỉ dành riêng cho điểm GMAT tổng quát (tối đa là 800), mà còn đối với phần thi AWA (tối đa là 6 điểm). Múc dành cho phần thi AWA dao động từ 4 đến 4,5; do đó, bạn nên đặt mức mục tiêu từ 4,5 trở lên để an toàn nhé.

GMAT

Điểm số của GMAT AWA cũng quan trọng lắm nhé!

Yêu cầu của phần thi AWA

Để bắt đầu, ta cần biết đến rằng trong phần thi Analytical Writing Assessment, các bạn sẽ được đánh giá các hạng mục chính sau đây:

• Tổ chức và trình bày

Khi đánh giá bài luận AWA của bạn, các giám khảo sẽ nhìn vào cách bạn trình bày suy nghĩ của mình và cách bạn đưa được chúng lên trang giấy. Bài viết của bạn sẽ được xem là mạch lạc nếu bạn có sự chuyển tiếp hợp lý giữa các ý. Bên cạnh đó, việc chăm chút vào các phần như mở bài, thân bài và kết bài để các phần trên trở nên rõ ràng cũng là một tiêu chí quan trọng.

Nếu suy nghĩ của bạn không có tổ chức và lộn xộn, điểm số cho phần trình bày của bạn sẽ bị giảm một cách đáng kể.

• Phân tích logic

Để đánh giá và phân tích được logic trong bài luận AWA của bạn, các giám khảo sẽ xem xét khả năng phân tích vấn đề cũng như là những ý tưởng mà bạn nêu ra trong bài. Hơn nữa, họ cũng sẽ đánh giá thông qua các ví dụ và khả năng hỗ trợ cho luận cứ trong bài luận của bạn. Họ sẽ tiến hành đánh giá liệu các lập luận của bạn có liên quan đến ý tổng bạn đang đưa ra hay không.

• Khả năng ngôn ngữ

Ngoài 2 điểm trên, các giám khảo trong phần thi AWA cũng sẽ đánh giá khả năng ngôn ngữ của bạn. Nói đến khả năng ngôn ngữ, ta sẽ nhắc đến rất nhiều các chỉ tiêu như vốn từ vựng, điểm ngữ pháp, các từ loại, các cấu trúc câu,... Nhiệm vụ của bạn chính là phải thể hiện được năng lực về kỹ thuật dựa trên cách viết cơ bản của tiếng Anh.

Các giám khảo được đào tạo để trở nên nhạy cảm hơn với các cách sử dụng tiếng Anh không phải là của người bản ngữ. Nếu bạn đến từ các quốc gia không sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính, bạn nên luyện tập có được một hành văn tiếng Anh tiêu chuẩn nhằm tránh bị mất điểm. Điểm số AWA quyết định dựa trên cách viết của bạn, cụ thể là sẽ đánh giá cách viết của bạn có đủ khả năng tạo nên một lập luận thuyết phục hay không.

gioi-thieu-ve-gmat-analytical-writing-as

Hãy tận dụng khả năng ngôn ngữ để làm bài GMAT AWA thật tốt nhé.

Trên đây là bài viết giới thiệu về GMAT Analytical Writing Assessment của Phuong Nam Education. Về cơ bản, đây là phần thi đánh giá khả năng viết luận của các thí sinh, đòi hỏi các thí sinh phải tận dụng vốn tiếng Anh của mình để tạo ra một bài luận giống như một người bản xứ. Nếu bạn có thắc mắc về kỳ thi này, liên hệ ngay với Phuong Nam Education tại số Hotline 1900 7060 để được tư vấn miễn phí và nhanh nhất.

Tags: GMAT AWA, GMAT Analytical Writing Assessment, thi viết GMAT, luyện thi GMAT AWA, tự học GMAT AWA, tiêu chí GMAT AWA, chấm điểm GMAT AWA, thông tin về GMAT AWA.